เครื่องปรุง ส่วนประกอบ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ซอง
หมูสับ หรือ หั่น 100 กรัม
หมูยอ,ฮอทดอก,กุ้ง ใส่ตามความต้องการเลยค่ะ
กระหล่ำปลี 100 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี ขึ้นฉ่าย (ตามชอบ)
พริกขี้หนู 10 -15 เม็ด
มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
รสดี หรือ ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (นิดหน่อยพอค่ะ)
วิธีทำยำมาม่า
ส่วนประกอบในการทำยำมาม่า
หั่นผักเตียมไว้ให้พร้อม จะหั่นแบบไหนก็แล้วแต่ความต้องการเลยค่ะ
ทุบพริกหรือตำก็แล้วแต่คนจะชอบละเอียดหรือหยาบ เผ็ดมากเผ็ดน้อย
ตั้งน้ำรอน้ำเดือดแล้วใส่กระหล่ำปลี
ลวกสุกแล้ว ก็นำเนื้อสัตว์ลงไปลวกต่อได้เลยค่ะ
หมูจะรวนหรือลวกก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวก ตักเนื้อสัตว์ออกแล้วรอน้ำเดือดอีกครั้ง
เอาเส้นมาม่าลงไปลวกต่อได้เลยค่ะ
พลิกเส้นมาม่าอีกครั้งดูพอแต่สุกไม่ถึงกับเละ เพราะเวลาเอาไปยำแล้วมันจะเละไปกันใหญ่
พอได้ที่แล้วตักเส้นมาม่าพักไว้ก่อน
ต่อจากนั้นเราก็เอาหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ กล่ำปลี (ถ้ามีผักอื่นก็สามารถใส่เพิ่มเติมได้นะคะ) ใส่ลงไปแล้วก็ตามด้วยพริก น้ำตาลทราย รสดี น้ำปลา มะนาว แล้วก็ หมูยอ หมูลวกหรือรวน ฮอทดอก กุ้ง คลุกให้เข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมซอย ชิมน้ำสักนิด ชอบเผ็ด เปี้ยว เค็ม หวาน ก็ใส่เพิ่มเติมได้ค่ะ
ขอแนะนำสักนิดนะคะ น้ำยำควรจะมีรสชาติเข้มข้นหรือจัดจ้านนิดนึง เพราะเวลาเราใส่เส้นไปแล้วรสชาติจะเบาบางลงค่ะ แล้วใส่เส้นมาม่าลงไป คลุกให้พอเข้ากันดี อย่านานนะคะเดี๋ยวเละ
ภาพใกล้ๆ อีกสักที อันนี้มือหนักไปหน่อยค่ะ เครื่องเลยเยอะขนาดนี้ มองแทบไม่เห็นเส้นเลย O_O
แล้วก็ตักแบ่งใส่จานเล็กพร้อมเสิร์ฟ ยำมาม่า 2 ที่ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น